Vách thạch cao – Xu hướng kiến trúc hiện đại không nên bỏ lỡ

Vách thạch cao ngày một được ứng dụng phổ biến trong thi công trang trí nội thất. Trong vòng 20 năm trở lại đây, hệ thống tấm vách đã dần thế chỗ cho các mảng tường bê tông tại những công trình sở hữu lối kiến trúc hiện đại. Vậy chính xác vách thạch cao là gì? Tại sao chúng lại đang trở thành xu thế của kiến trúc nội thất hiện đại? Giá thi công vách thạch cao được tính như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay, VTC xin cung cấp những khía cạnh cơ bản nhất liên quan đến vách thạch cao.

Vách thạch cao là gì?

vách thạch cao
vách thạch cao

Vách thạch cao chính là những bức tường được dựng lên trong mỗi không gian nội thất. Chúng đóng vai trò ngăn cách từng phân khu trong một không gian. Hoặc đơn giản, người ta sử dụng loại vách thạch cao này để giấu đi phần khiếm khuyết của một mảng tường nào đó.

Nói cách khác, vách thạch cao chính là tường thạch cao dùng khi cần thay thế cho các mảng tường bê tông. Công trình thi công vách làm từ thạch cao vừa đạt được hiệu quả thẩm mỹ nhưng vẫn không mất đi sự vững chãi vốn cố.

Trong thiết kế nội thất hiện đại, vách thạch cao ngày càng có tính phổ biến hơn. Chính tính thẩm mỹ cao và sự linh động trong bố trí đã giúp dạng vách này chinh phục nhiều chủ công trình. Không chỉ tại Việt Nam mà trên thế giới vách thạch cao cũng rất được ưa chuộng.

Cấu tạo vách thạch cao
Cấu tạo vách thạch cao

Mỗi mảng vách thạch cao hoàn thiện cần dựng lên theo kết cấu của lớp thành phần cơ bản. Bao gồm bộ khung xương định hình và hệ thống tấm ghép sản xuất chủ yếu từ chất liệu thạch cao. Ngoài ra, một mảng tường vách thạch cao cũng không thể thiếu đi sơn bả matit và một số nguyên phụ liệu khác.

  • Khung xương: Phần khung xương này thường làm bằng kim loại tạo độ vững chắc cần thiết. Bộ khung xương đóng vai trò như một khung đỡ định hình lên tổng thể bức vách. Khi chúng được định hình chắc chắn thì thì vách thạch cao sau khi hoàn thiện mới đảm bảo đẹp mắt.
  • Hệ thống tấm thạch cao: Chúng bao gồm nhiều tấm thạch cao mỏng có kích thước bằng nhau. Những tấm thạch cao này được gắn kết lại với nhau nhờ vào đinh vít. Từng tấm thạch cao lần lượt gắn lên trên khung xương.
  • Sơn bả matit: Lớp sơn bả matit phủ lên sau cùng sau khi hệ thống tấm thạch cao đã gắn hết lên trên phần khung đỡ. Vật liệu này giúp cho mảng tường vách có độ mịn, bằng phẳng.

Bên cạnh 3 thành phần chính kể trên, thợ thi công có thể bổ sung thêm lớp bông thủy tinh, các tấm cao su. Tác dụng chính của chúng là làm gia tăng khả năng cách âm. Đồng thời, hỗ trợ chống cháy và làm mát không gian bên trong.

Vách thạch cao được phân loại như thế nào?

Vách thạch cao sẽ phân loại thành nhiều nhóm khác nhau dựa theo cấu tạo và chức năng. Hiểu rõ tính chất của từng loại vách thạch cao giúp cho bạn lựa chọn đúng loại vách cần dùng cho công trình của mình.

Vách thạch cao phân loại theo cấu tạo

Theo cấu tạo, vạch 1 mặt và 2 mặt là 2 loại vách thạch cao được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Vách thạch cao 1 mặt

Đây là loại vách thường chỉ cấu tạo bởi 1 mặt. Có nghĩa chúng được dùng để ốp vào mảng tường cần che đi khuyết điểm. Vách thạch cao 1 mặt chưa thể thay thế hoàn toàn cho tường bê tông bởi ngay cả chúng cũng vẫn phải định hình dựa theo khung tường có sẵn.

vách thạch cao 1 mặt trong thực tế
vách thạch cao 1 mặt trong thực tế

Chức năng chính của loại vách này là giấu đi các vết nứt, rêu mốc, lỗi kỹ thuật trên mảng tường cũ,.. Nói chung, vách thạch cao 1 chỉ có tác dụng trang trí. Chi phí thi công vách thạch cao 1 mặt luôn rẻ hơn so với vách 2 mặt.

Vách thạch cao 2 mặt

Vách thạch cao 2 mặt giống như một mảng tường độc lập bao gồm 2 mặt. Chúng không chỉ có tác dụng trang trí mà còn giúp ngăn cách tạo từng phân khu riêng trong cùng một không gian. Do đó, quy trình thi công của loại vách ngăn 2 mặt sẽ phức tạp hơn so với vách ngăn 1 mặt.

Sử dụng vách thạch cao 2 mặt là giải pháp tuyệt vời thay thế cho các mảng tường bê tông. Trong các công trình lớn hiện nay xu hướng sử dụng vách ngăn 2 mặt hiện đang khá thịnh hành.

Vách thạch cao phân loại dựa theo chức năng

Bên cạnh đặc điểm cấu tạo, vách thạch cao còn phân loại dựa theo chức năng của chúng. Chẳng hạn như vách ngăn cách âm, vách ngăn tiêu âm, vách ngăn chống cháy,..

Vách thạch cao chống ồn

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn gây ra không ít hệ lụy. Theo đó khi thường xuyên phải tiếng xúc với âm thanh lớn hơn 85db, bạn có nguy cơ cao bị suy giảm hoặc mất thính giác. Vậy giải pháp tốt nhất để ngăn chặn ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến thính giác là gì? Cách tốt nhất là bạn hãy đầu tư cho hệ thống vách thạch cao chống ồn.

Vách thạch cao chống ồn có thể hạn chế từ 42 đến 52dB
Vách thạch cao chống ồn có thể hạn chế từ 42 đến 52dB

Cấu tạo vách thạch cao chống ồn gồm 3 thành phần chính. Bao gồm khung xương, lớp bông thủy tinh và hệ thống vách thạch cao phía ngoài. Không gian sửa chữa vách thạch cao cách âm có thể hạn chế từ 42 đến 52dB.

Ngoài chức năng hạn chế tiếng ồn, loại vách ngăn này còn có khả năng cách nhiệt và chống cháy tương đối tốt. Một số không gian đòi hỏi sự yên tĩnh như phòng ngủ, văn phòng làm việc, phòng khách sạn,.. Là những nơi nên ứng dụng vách chống ồn.

Vách thạch cao tiêu âm

Ở một số loại vách ngăn thông thường mặc dù cách âm với bên ngoài tương đối tốt nhưng lại hay dội lại âm. Có nghĩa phát phát gặp vật là tường hoặc vách ngăn sẽ bị phản xạ lại tạo ra tiếng vang. Chúng gây ra không ít khó chịu hay thậm chí là sợ hãi nếu ai đó ở trong phòng chỉ có một mình.

Vách thạch cao tiêu âm hạn chế tình trạng dội âm thường gặp trong phòng kín
Vách thạch cao tiêu âm hạn chế tình trạng dội âm thường gặp trong phòng kín

Vách thạch cao tiêu âm chính là giải pháp tuyệt vời để ngăn chặn tình trạng dội âm thường gặp. Bề mặt của vách tiêu âm gồm nhiều lỗ nhỏ. Nhiệm vụ chính của hệ thống lỗ nhỏ này chính hấp thụ, tiêu tán âm thanh, ngăn chặn hiện tượng vọng âm thường gặp trong phòng kín. Nhờ đó, âm thanh trong phòng sẽ luôn tròn vành rõ chữ. Đồng thời vẫn cách âm tốt với bên ngoài.

Vách thạch cao tiêu âm đặc biệt phù hợp để ứng dụng trong các phòng thu âm, phòng hát karaoke,.. Hoặc những gia đình có nhu cầu hát hò mỗi ngày.

Vách thạch cao chống cháy

Đây là loại vách ngăn chuyên dụng thích hợp thi công tại những không gian công cộng như trường học, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại,.. Ngay cả nhà ở dân sinh nếu có điều kiện, mỗi gia đình cũng nên ứng dụng vách thạch cao chống cháy.

Vách thạch cao chống cháy mặc dù không thể ngăn cản hoàn toàn đám cháy nhưng có thể giảm thiểu thiệt hại xuống đáng kể. Bởi theo như tính toán của các chuyên gia, loại vách ngăn đặc biệt này có khả năng làm chậm tốc độ lây lan của đám cháy trong 2 giờ. Và đương nhiên trong 2 giờ quý báu đó, mọi người sẽ có thời gian tìm cách thoát hiểm. Đội chữa cháy cũng có thêm thời gian để ngăn chặn đám cháy.

Một hệ thống vách thạch cao chống cháy tốt cần đáp đầy 2 tiêu chí cơ bản về tính toàn vẹn và tính cả nhiệt.

  • Tính toàn vẹn: Hệ thống vách ngăn phải có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa ngọn lửa phát tán, hạn chế thấp nhất khói độc sản sinh. Mỗi vách ngăn cũng cần đảm bảo không bị nứt vỡ.
  • Tính cách nhiệt: Cần làm chậm lại tốc tăng nhiệt trên bề mặt tiếp xúc. Có nghĩa vách thạch cao chống cháy tốt khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, nhiệt độ bề mặt cần thấp hơn bề mặt của một số chất liệu khác.

Hiện nay, các nhà thi công sản xuất đã phát triển ra 3 loại vách thạch cao chống cháy, tương ứng với 3 bức thời gian chống cháy. Bao gồm vách 30 phút, 60 phút và 120 phút.

  • Vách thạch cao chống cháy 30 phút: Loại vách ngăn này có thể làm chậm quá trình lây lan của đám cháy trong vòng 30 phút. Đồng thời, khả năng cách âm đạt 42dB. Vách thạch cao chống cháy 30 phút thường được thi công trong không gian phòng ngủ, phòng khách và nhà bếp.
  • Vách thạch cao chống cháy 60 phút: Đây là loại vách thạch cao hỗ trợ làm chậm tốc độ đám cháy trong vòng 60 phút. Khả năng cách âm khá cao khi đạt khoảng 50dB.
  • Vách thạch cao chống cháy 120 phút: Loại vách ngăn chống cháy cao cấp nhất khi đủ sức ngăn chặn sự lây lan của đám cháy trong vòng 2 giờ. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ cách âm cực tốt với mức ngăn chặn âm thanh lên đến 49dB.

Trong 3 loại vách ngăn chống cháy trên, loại vách thạch cao 120 phút sẽ thường được dùng cho các công trình công cộng. Nói chung là những nơi tập trung đông người nhằm hạn chế thiệt hại về người và cơ sở vật chất.

Vách thạch cao cách nhiệt

Khi thời tiết trở nên oi bức, nhiệt độ trong phòng lên cao tạo ra bầu không khí ngột ngạt khó chịu. Để hạn chế sự nóng bức ngột ngạt này, chúng ta cần tìm ra giải pháp để hạ nhiệt độ trong phòng xuống thấp hơn nhiệt độ bên ngoài. Vách thạch cao cách nhiệt có khả năng giữ cho không khí trong phòng mát mẻ hơn.

Sử dụng vách thạch cao cách nhiệt
Sử dụng vách thạch cao cách nhiệt

Loại vách thạch cao cách nhiệt này vẫn có cách lớp thành phần cơ bản như bình thường. Tuy nhiên, người ta sẽ bổ sung thêm lớp bông cách nhiệt. Tác dụng chính của lớp bông này chính là hạn chế sự xâm nhập của nhiệt độ từ bên ngoài. Nhờ đó, nhiệt độ trong phòng đã giảm xuống đáng kể.

Sử dụng vách thạch cao cách nhiệt là phương hiệu quả để bạn tiết kiệm điện năng trong những ngày hè oi bức. Vì khi đó, nhiệt độ trong phòng đã hạ xuống thôi hơn so với bên ngoài, các thiết bị làm mát như điều hòa hay quạt cũng sẽ không phải làm ở cường độ cao.

Vách thạch cao trang trí

Sử dụng vách thạch cao trong trang trí nội thất vốn không còn quá xa lạ. Ưu điểm của hệ thống vách thạch cao nằm ở mặt cực phẳng, dễ xử lý, tạo hình dễ dàng, không đòi hỏi nhiều thời gian thi công.

Các loại vách thạch cao trách trí không chỉ ở dạng hình khối bằng phẳng mà chúng còn được tạo hình một cách độc đáo. Chính bởi có thể tạo hình theo yêu cầu riêng của từng công trình nên vách thạch cao ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Ngay cả tại các công trình lớn mang tính biểu tượng.

Vách thạch cao trang trí
Vách thạch cao trang trí

Ưu điểm nổi trội khi sử dụng hệ thống vách thạch cao cho các công trình

Chắc hẳn một vài người vẫn thắc mắc rằng tại sao nên sử dụng vách thạch cao thay vì các loại vách ngăn từ chất liệu khác. Ngoài tính thẩm mỹ cao, chúng còn sở hữu ưu thế vượt trội về khối lượng, thời gian thi công,..

Khối lượng cực nhẹ

Khối lượng của vách thạch cao nhẹ hơn rất nhiều nếu so với tường bê tông thông thường. Kéo theo đó, tổng trọng lượng của công trình sẽ giảm xuống đồng nghĩa áp lực đè lên phần móng nhà cũng giảm đi đáng kể.

Khối lượng của vách thạch cao nhẹ
Khối lượng của vách thạch cao nhẹ

Cụ thể, khối lượng của mỗi mét vuông vách thạch cao nhẹ hơn khoảng 8 – 10 lần nếu so với tường bê tông. Con số này không hề nhỏ và đặc biệt có ý nghĩa để mỗi chủ thi công nghiên cứu, tiết giảm vật cho phần móng.

Thời gian thi công, lắp ráp tương đối nhanh

Mỗi vách thạch cao luôn cấu thành từ hệ thống mảnh ghép có kích thước bằng nhau. Chúng sẽ lần lượt được ghép nối vào hệ thống khung xương kim loại định hình từ trước. Vậy nên quá trình thi công diễn ra tương đối nhanh nếu so với xây dựng tường bê tông.

Thông thường để hoàn thiện một hệ thống vách thạch cao, đội ngũ thi công sẽ chỉ cần bỏ ra một vài ngày. Đặc biệt, nhờ vào khối lượng cực nhẹ nên khi cần sửa chữa hay tháo gỡ, gia chủ sẽ không cần phải đầu tư nhiều thời gian hay cộng sức.

Trong quá trình sử dụng, nếu muốn thay đổi kết cấu không gian, gia chủ chỉ việc tháo gỡ vách thạch cao và dịch chuyển đến vị trí mong muốn. Việc này sẽ tiết kiệm thời gian hơn hẳn so với đập phá, xây mới tầng bê tông. Chỉ một chút thay đổi biến tấu như vậy nhưng cũng đã đủ để bạn thỏa sức sáng tạo ra không gian nội thất hoàn toàn mới.

Tiết kiệm chi phí xây dựng

Thi công vách thạch cao được nhiều chuyên gia đánh giá là tiết kiệm hơn hẳn chỉ áp dụng kết cấu tường bê tông. Với một công trình 25 tầng, nếu áp dụng thi công vách làm từ thạch cao chi phí có thể giảm xuống 7%.

Thi công vách thạch cao hơn
Thi công vách thạch cao hơn

Khi thời gian thi công rút ngắn đồng nghĩa chi phí cho nhân công xây dựng chắc chắn cũng giảm xuống khá nhiều.

Tạo tính thẩm mỹ cho không gian

Bề mặt của vách thạch cao khá phẳng, mịn, rất dễ để kết hợp với đồ nội thất. Từ đó tạo tính thẩm mỹ riêng có cho từng không gian. Chất liệu thạch cao nung ở nhiệt độ cao tương đối bền, trong điều kiện bình thường hệ thống vách ngăn này sẽ bền màu trên 10 năm.

Sử dụng vách thạch cao
Sử dụng vách thạch cao

Bên cạnh đó, hệ thống vách thạch cao còn có thể tạo hình theo yêu cầu thiết kế phức tạp. Vách ngăn thạch cao còn có điều chỉnh thành đường nét cong, gợn sóng rất bắt mắt.

Báo giá thi công vách thạch cao

Bảng giá thi công vách thạch cao tại mỗi đơn vị lại có chút chênh lệch. Thông với công trình quy mô lớn, diện tích rộng, giá thi công luôn thấp hơn công trình quy mô nhỏ. Theo đó, giá thi công mỗi mét vuông vách thạch cao dựa theo quy mô công trình thường chênh nhau từ 5 – 10%.

Bảng giá thi công vách thạch cao
Bảng giá thi công vách thạch cao

Ngoài ra với từng loại vách thạch cao, bảng giá thi công cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Trong đó, loại vách 1 mặt luôn rẻ hơn loại vách cấu trúc 2 mặt. Tương tự vách thạch cao chống ồn, chống cháy, tiêu âm,.. Giá thi công thường cao hơn loại vách thạch cao thông thường.

Nếu có nhu cầu bổ sung thêm chức năng chống nước, khách hàng cần trả thêm cho mỗi mét vuông 20.000đ.

VTC – Đơn vị thi công vách thạch cao số 1 Hà Nội

VTC chuyên nhận thi công vách thạch cao tại khu vực Hà Nội và một số tỉnh thành lân cận. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, VTC cam kết cung cấp đến khách hàng dịch vụ chất lượng. Bảng giá chúng tôi áp dụng luôn có tính cạnh tranh cao.

Đặc biệt, đội ngũ kỹ sư và công nhân thi công tại VTC đều là những người có chuyên môn và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Vậy nếu có nhu cầu tìm hiểu hoặc đặt dịch vụ thi công vách thạch cao, quý khách hãy liên hệ với VTC bằng cách gọi vào số 0961.343.688.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *