Hướng dẫn các bước đóng trần thạch cao đẹp, đúng kỹ thuật

Hướng dẫn các bước đóng trần thạch cao đẹp, đúng kỹ thuật

Trần thạch cao hiện đang là xu hướng thiết kế nhà ở và các công trình nghệ thuật và thương mại khác rất đa dạng. Với sự thuận tiện trong thiết kế cũng như mang lại tính thẩm mỹ cao nên chúng ngày càng được yêu thích hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem cách đóng trần thạch cao như thế nào và những điều bạn cần biết về loại thạch cao dùng để đóng trần nhà và nhiều công trình khác nhé. 

Thạch cao là gì? 

Thạch cao được nhiều người sử dụng và biết đến là một vật liệu xây dựng, công dụng của chúng dùng để phủ, bảo vệ và trang trí các bức tường, trần nhà bên trong. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra các đường gờ kiến ​​trúc như hoa hồng trần, phào chỉ, phào chỉ….

Các loại thạch cao phổ biến nhất là một thành phần của thạch cao, vôi hoặc xi măng với nước và cát. Bột trét thường được sản xuất dưới dạng bột khô và sau đó được xử lý để tạo thành một hỗn hợp cứng bằng cách trộn vào nước trước khi thi công.

đóng trần thạch cao
Đóng trần thạch cao có thể tạo hình cũng như tạo các đường viền, phào chỉ

Thuật ngữ ‘vữa’ dùng để chỉ thạch cao được làm theo một cách nào đó để tạo ra một bề mặt có kết cấu chứ không phải là bề mặt phẳng. Render tương tự như thạch cao, nhưng được áp dụng cho bên ngoài của các tòa nhà và có đặc tính chống thấm. 

Các loại thạch cao bằng chất kết dính

Có một số loại thạch cao khác nhau để đóng trần thạch cao, tùy thuộc vào chất kết dính được sử dụng.

Thạch cao

Thạch cao thạch cao, hay ‘thạch cao Paris’ (POP), là dạng thạch cao phổ biến nhất cho các bức tường nội thất. Nó được sản xuất bằng cách nung thạch cao đến khoảng 150 ° C (300 ° F). Khi trộn với nước, bột thạch cao khô lại thành thạch cao. 

Bột trét chưa biến tính bắt đầu đông kết khoảng 10 phút sau khi trộn, nhưng nó sẽ không đông kết hoàn toàn cho đến khi trôi qua 72 giờ. Phào chỉ thạch cao có chất lượng chống cháy tốt.

nhiều loại thạch cao khác nhau
Có nhiều loại thạch cao khác nhau tùy thuộc vào chất kết dính sử dụng sẽ có tên gọi khác nhau

 

Vôi vữa

Vôi trát là hỗn hợp của canxi hydroxit (vôi sống) và cát (hoặc các chất độn trơ khác). Đôi khi nó có thể được tăng cường bằng lông động vật để ngăn ngừa nứt và giảm co rút. 

Thạch cao kết dính khi tiếp xúc với carbon dioxide trong khí quyển, biến canxi hydroxit thành canxi cacbonat (đá vôi). Nó thường linh hoạt và thoáng khí hơn so với thạch cao và vữa xi măng, và được sử dụng phổ biến nhất trên các đặc tính cũ.

Thạch cao xi măng

Trát xi măng là hỗn hợp của cát, xi măng và nước. Nó thường được áp dụng cho nội thất và ngoại thất bằng gạch xây. Mặc dù có khả năng đạt được bề mặt nhẵn, nhưng nội thất đôi khi sẽ yêu cầu thêm một lớp thạch cao hoàn thiện. Đóng trần thạch cao xi măng mang lại khả năng chống ẩm cao hơn thạch cao.

Thạch cao đất sét

Thạch cao đất sét được coi là một giải pháp thay thế bền vững hơn cho các loại vữa hiện đại, với năng lượng thấp hơn so với thạch cao, xi măng hoặc vôi. Nó có sẵn với các chất phụ gia sợi để tăng độ bền và có nhiều màu sắc tự nhiên. Nó thoáng khí và không cần sơn.

Các bước đóng trần thạch cao

Để đóng trần thạch cao đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị các dụng cụ để thi công. Trước khi bắt đầu bất cứ điều gì, hãy kiểm tra kỹ danh sách các công cụ bạn sẽ cần – rất nhiều công cụ này bạn có thể mua tại cửa hàng phần cứng địa phương như Bunnings hoặc Mitre10.

Các bước thi công đóng trần thạch cao

Các thiết bị và vật tư cần thiết để trát trần như sau:

  • Giấy nhám
  • Thang
  • Bọt biển và nước sạch
  • Bột trét
  • Băng dán
  • Que trộn
  1. Chuẩn bị khu vực

Đóng trần thạch cao có thể là một công việc lộn xộn và nó cũng liên quan đến việc đứng trên một cái thang và giữ thăng bằng trong khi bạn đang định trát lớp thạch cao. Vì vậy, gần như không thể tránh khỏi việc lộn xộn xung quanh khu vực bạn đang làm việc và chắc chắn thạch cao sẽ rơi xuống sàn.

Chuẩn bị bề mặt thi công và lát sàn
Chuẩn bị bề mặt thi công và lát sàn để tránh bột thạch cao vay xuống sàn nhà

Vì vậy, hãy nhớ đặt tấm trải giường xuống, che phủ đồ đạc (nó sẽ bị bám bụi) và luôn đặt những thứ mà bạn không muốn bị bẩn trong quá trình này. Ngoài ra, đeo khẩu trang và mặc quần áo cũ nó sẽ bị bám bụi khi bạn cần chà nhám lớp thạch cao sau này.

Chuẩn bị bề mặt sắp trát

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã chà nhám các mảng không bằng phẳng trên trần nhà. Sau khi hoàn thành, bạn cần rửa trần nhà bằng bọt biển và nước xà phòng ấm – loại bỏ tất cả các vết bẩn (và mạng nhện nếu có). Sau khi hoàn thành, hãy đảm bảo bề mặt khô hoàn toàn và sẵn sàng để trát và đóng trần thạch cao

Trộn bột trét hoặc mua thạch cao trộn sẵn

Công đoạn trộn khá dễ dàng để trộn thạch cao. Sử dụng lượng bột trét và nước bằng nhau để trộn đều bột trét. Chúng tôi khuyên bạn nên mua thạch cao trộn sẵn nếu bạn chỉ trát một khu vực nhỏ trên trần nhà và đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn trát.

Tính toán phần kích thước của trần nhà
Tính toán phần kích thước của trần nhà để dễ dàng thiết kế và thi công

 

Thạch cao trần nhà

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để áp dụng thạch cao cho trần nhà. Tuy nhiên hãy chắc chắn là luôn luôn có người để giữ thang của bạn một cách an toàn khi bạn làm trần nhà vì trong quá trình hoạt động sẽ không an toàn nếu làm một mình. 

Thêm một lượng nhỏ thạch cao vào mép của bay có chứa thạch cao sẽ được áp dụng cho trần nhà và cố gắng trải thạch cao theo hàng để thực hiện công việc của bạn một cách thuận tiện. Cố gắng giữ cho độ dày của lớp sơn mỏng và đều khi bạn thoa.

Sử dụng cạnh thô của bay khi bạn trải lớp trát. Nó sẽ hỗ trợ bạn tạo ra các vết xước hoặc vết xước trên lớp thạch cao. Một lớp bạn đã trát đủ lớp thạch cao lên trần nhà (không cần quá hoàn hảo ở giai đoạn này, chỉ cần đủ), sau đó để 48 giờ cho nó khô. 

Sau khi khô, bây giờ bạn có thể sơn lớp thứ hai và vẫn sử dụng kỹ thuật sơn hớt. Sau khi lớp trát của bạn đã được định hình đúng cách, bạn có thể sử dụng lớp thứ hai và tiếp tục sử dụng kỹ thuật sơn hớt.

Chà nhám bề mặt

Đừng lo lắng về việc không thể tạo bề mặt đồng đều khi bạn thi công bột trét, vì chắc chắn sẽ có một số bề mặt không bằng phẳng. Đây là lúc giấy nhám phát huy tác dụng, điều này sẽ giúp loại bỏ tất cả các vết lồi và các phần dày hơn của thạch cao. Tiếp tục chà nhám bề mặt cho đến khi bạn hài lòng với công trình đóng trần thạch cao của bạn. Lưu ý: cố gắng sử dụng giấy nhám có độ mài từ 80-100

Chà nhám để làm đều mặt phẳng trả lại mẫu hoàn chỉnh cho thiết kế

Kỹ thuật trám thạch cao. 

Thạch cao thường được xây dựng theo từng lớp, với số lớp tùy thuộc vào độ nhám của bề mặt được trát. Tường thô, thô có thể yêu cầu ba lớp thạch cao, trong khi tấm đóng trần thạch cao có thể chỉ yêu cầu lớp hoàn thiện từ 2 đến 3mm.

Hợp chất thạch cao, thường được cung cấp khô, trước tiên phải được trộn với nước, cẩn thận để đạt được độ sệt chính xác của kem. Trộn tốt nhất là đạt được bằng cách thêm thạch cao vào nước, không phải theo cách khác. Sau đó có thể dùng bột trét để dán lên tường. Lớp đầu tiên được áp dụng, cào và để khô. Tiếp theo là lớp thứ hai và cuối cùng là lớp hoàn thiện thứ ba.

Trát tường là một quá trình tốn nhiều công sức và thời gian và kết quả là nó đã đi vào giai đoạn thoái trào trong những năm gần đây, với các kỹ thuật như lớp lót khô đang trở nên phổ biến. Mặc dù thạch cao có độ bền cao, nhưng nó có thể dễ bị nứt nếu tòa nhà bị lún hoặc nếu nó được áp dụng không đúng cách.

Trên đây là hướng dẫn cách bạn thi công đóng trần thạch cao cho ngôi nhà của mình. Để công trình mang tính thẩm mỹ cao cũng như thi công đúng kỹ thuật, các bạn nên tìm hiểu các cơ sở chuyên về dịch vụ thạch cao của https://vachthachcao.vn để công trình bền đẹp theo thời gian nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *